【thedo】Bảy tác phẩm chiếu tại tuần phim tuyên truyền     DATE: 2023-09-23 00:08:12

Sự kiện diễn ra từ ngày 25/2 đến ngày 3/3,ảytácphẩmchiếutạituầnphimtuyêntruyềthedo dịp kỷ niệm 80 năm Đề cương về văn hóa Việt Nam1943-2023, do Cục Điện ảnh chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan thực hiện. Tại buổi khai mạc tối 25/2, ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - cho biết các tác phẩm được chọn có chủ đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc đất nước, con người, văn hóa Việt, đều là phim được đặt hàng từ ngân sách nhà nước, phục vụ nhiệm vụ chính trị.

Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông tại buổi khai mạc tuần phim. Ảnh: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông tại buổi khai mạc tuần phim. Ảnh: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

【thedo】Bảy tác phẩm chiếu tại tuần phim tuyên truyền

Trong số đó, phim nổi bật được chiếu ở buổi khai mạc là Bình minh đỏ(đạo diễn Nguyễn Thanh Vân)do Hãng phim Hội Điện ảnh Việt Nam sản xuất. Tác phẩm kể về bốn cô gái trẻ được giao nhiệm vụ lái xe vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm và hỗ trợ thương bệnh binh trên tuyến đường Trường Sơn. Phim có sự tham gia của Bảo Hân, Hà Phương Anh, Quỳnh Anh.

【thedo】Bảy tác phẩm chiếu tại tuần phim tuyên truyền

Trailer phim 'Bình minh đỏ'  Trailer phim 'Bình minh đỏ'

Trailer phim "Bình minh đỏ". Video: VCA

【thedo】Bảy tác phẩm chiếu tại tuần phim tuyên truyền

Các phim còn lại được chiếu trong tuần là Cơn giông(Công ty Cổ phần phim Giải phóng), Phượng cháy(Công ty Cổ phần Phim truyện I), Nhà tiên tri(Công ty TNHH Hãng phim truyện Việt Nam).

Diễn viên Quỳnh Anh (vai Châu) trong phim Bình minh đỏ. Ảnh:

Diễn viên Quỳnh Anh (vai Châu) trong phim "Bình minh đỏ". Ảnh: VCA

Ngoài ra, Cục Điện ảnh cũng giới thiệu các phim tài liệu: Hai phần phim Hồ Chí Minh, năm 1946của Công ty Cổ phần Truyền thông Vietking, Văn hóa soi đường cho quốc dân đi Chầu văn - âm hưởng linh thiêngcủa Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương.

Các phim hoạt hình phục vụ khán giả nhí là Kỳ tích đầm Dạ Trạch, Tái sinhNguồn cội của Công ty Cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam, Đôi cánh kim cươngcủa Công ty Cổ phần phim Giải phóng.

Ở Hà Nội, vé xem phim được phát miễn phí cho khán giả từ 16h đến 20h tại Trung tâm chiếu phim Quốc gia (Láng Hạ, Ba Đình). Với khán giả ở các tỉnh, Cục Điện ảnh tổ chức in các phim trên thành tệp HD và đĩa DVD, gửi các đơn vị điện ảnh có sử dụng máy chiếu và đầu đĩa, yêu cầu tổ chức các buổi chiếu phim miễn phí cho người xem.

Tuần phim là hoạt động kỷ niệm 80 năm Đề cương văn hóa Việt Namdo Tổng Bí thư Trường Chinh soạn thảo được thông qua. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, tạo nền tảng cho sự nghiệp xây dựng một nền văn hóa mới. Sau 80 năm, những tư tưởng của Đề cương văn hóa Việt Nam vẫn còn nguyên giá trị, góp phần định hướng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước trong quá trình hội nhập quốc tế.

Hà Thu