【bet on me】IMF kêu gọi tiếp tục thắt chặt tiền tệ     DATE: 2023-09-22 22:22:04

"Tôi muốn nói rõ rằng chúng ta vẫn chưa thấy lạm phát giảm đủ nhanh để đạt mục tiêu. Các ngân hàng trung ương cần tiếp tục hành động cho đến khi chúng ta cảm thấy giá cả ổn định đang quay lại",êugọitiếptụcthắtchặttiềntệbet on me bà Georgieva nói bên lề cuộc họp của các giám đốc tài chính G20 ở Bengaluru, Ấn Độ, hôm nay.

Ngày 24/2, Bộ thương mại Mỹ cho biết chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) tháng 1 tăng 5,4% so với cùng kỳ 2022, trong khi PCE cốt lõi cũng tăng 4,7%. Hai chỉ số này đều đánh dấu lần tăng tốc trở lại sau nhiều tháng sụt giảm.

【bet on me】IMF kêu gọi tiếp tục thắt chặt tiền tệ

"Dữ liệu lạm phát mạnh tiếp nối hàng loạt tin tức không thuận lợi với thị trường chứng khoán gần đây. Điều này có thể khiến lãi suất chính sách cao hơn, trong thời gian dài hơn, so với kỳ vọng của thị trường", Matt Peron, Giám đốc nghiên cứu của Janus Henderson Investors, nhận định.

【bet on me】IMF kêu gọi tiếp tục thắt chặt tiền tệ

Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva. Ảnh: Bloomberg

Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva. Ảnh: Bloomberg

【bet on me】IMF kêu gọi tiếp tục thắt chặt tiền tệ

Jeffrey Roach, Kinh tế trưởng tại LPL Financial, dự báo Fed vẫn có thể quyết định tăng 0,25 điểm phần trăm tại cuộc họp tiếp theo. Tuy nhiên, diễn biến PCE cốt lõi tháng 2 - so với tháng 12/2022 và tháng 1/2022 đều vượt dự báo của Phố Wall - có thể khiến Fed tiếp tục tăng lãi suất trong suốt mùa hè.

Ở châu Âu, lạm phát cơ bản được dự báo duy trì ở mức kỷ lục 5,3%. Ở nhiều khu vực tại châu Á, bao gồm cả Ấn Độ và Australia, lạm phát cơ bản vẫn cao. Vì vậy, theo người đứng đầu IMF, các nhà chức trách không nên mất cảnh giác vì sự ổn định giá cả là điều cần thiết để các nhà đầu tư và người tiêu dùng tiếp tục chi tiêu, vốn là nền tảng cho tăng trưởng kinh tế.

Khi nhiều ngân hàng trung ương bắt đầu chậm thắt chặt tiền tệ lại, lạm phát vẫn chưa hạ nhiệt đáng kể. Dù Trung Quốc đang mở cửa với tốc độ vượt mong đợi, bà Georgieva vẫn hy vọng tiêu dùng của nước này sẽ là động lực tăng trưởng cho thế giới nhưng ít mang đến nguy cơ thổi bùng thêm lạm phát.

Trong khi sự hồi sinh của Trung Quốc mang đến lợi ích thì cuộc chiến ở Ukraine "vẫn đang phủ bóng lên kinh tế toàn cầu", theo bà Georgieva. "Khi chúng ta có sự không chắc chắn, điều đó tác động đến các nhà đầu tư và khả năng phát triển của các nền kinh tế", người đứng đầu IMF nói.

Ngoài xung đột và lạm phát kéo dài, IMF cho rằng những rắc rối nợ nần vì USD mạnh lên và lãi suất cao hơn tại các nước nghèo như Zambia, Sri Lanka và Pakistan đang làm tăng thêm bất ổn. "Tôi lo ngại về các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển có rất ít dư địa tài chính hoặc không có", bà Georgieva bình luận.

Phiên An(theo Bloomberg, CNBC)